รีวิวซีรีส์ A Teacher

A Teacher

ซีรีส์โรแมนติก ดราม่า ว่าด้วย “รักต้องห้าม” เนื้อหาติดเรท 18+ ที่แรงแบบกำลังดี

มีส่วนผสมของดราม่าชีวิตคู่ และ Coming-of-age ที่ชวนติดตาม พร้อมทั้งวิพากษ์สังคมของการตัดสินคนอื่นออกมาได้อย่างดีเยี่ยม

A Teacher เป็นมินิซีรีส์จากช่อง Fox และ Hulu ที่สร้างสรรค์โดย ฮานนาห์ ฟิเดลล์ ที่เธอได้ดัดแปลงมาจากภาพยนตร์ชื่อเดียวกันเมื่อปี 2013 ที่เธอเคยกำกับ และเขียนบทเอง โดยเรื่องราวจะว่าด้วย แคลร์ (เคท มาร่า) หญิงสาวที่พึ่งได้เริ่มทำงานเป็นครูในโรงเรียนแห่งหนึ่ง ซึ่งในโรงเรียนนี้เธอก็ได้พบกับ อีริค (นิค โรบินสัน) นักเรียนหนุ่มหล่อที่กำลังพยายามหาทางสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่เข้าต้องการ แต่ด้วยความที่เกรดเฉลี่ยของ อีริค ไม่ดีพอ ทำให้เขาต้องมาขอให้ แคลร์ ช่วยทำการติวหนังสือให้เขา

A Teacher
A Teacher

ในช่วงระหว่างที่ แคลร์ เริ่มทำการติวหนังสือให้ อีริคนั้นเอง ชีวิตคู่ของเธอก็กำลังอยู่ในช่วงระหองระแหง นั่นทำให้เธอและอีริค เริ่มมีใจให้กันโดยไม่รู้ตัว และนั่นก็ทำให้ทั้งสองได้แอบมีความสัมพันธ์สวาทขึ้นมา ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าการกระทำนี้มันได้ผิดจรรยาบรรณวิชาชีพ และผิดต่อคนรอบข้างก็ตาม

จุดขายของซีรีส์เรื่องนี้คือการถ่ายทอดเรื่องราวของ “รักต้องห้าม” ระหว่างครู และลูกศิษย์ ออกมาให้ชวนคล้อยตาม น่าเอาใจช่วย ซึ่งผู้สร้างก็สามารถประสบความสำเร็จในส่วนนั้น ความสนุกของ A Teacher ไม่ต่างจากพลอตหนังไทย หรือหนังรักพลอตเรื่องน้ำเน่า ๆ เรื่องอื่น ๆ ที่เคยมีมา คือการให้คนดูได้มีความรู้สึกร่วมไปกับความสัมพันธ์แบบผิด ๆ ของตัวละคร ตัวซีรีส์สามารถทำให้เรารู้สึกประทับใจ และโศกเศร้าไปกับความรักที่เกิดขึ้นในเรื่องได้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากการพยายามขายฉากเลิฟซีน เนื้อหา 18+ แล้ว พาร์ทโรแมนติกของสองพระนาง ซีรีส์ก็สามารถถ่ายทอดออกมาได้ชวนซาบซึ้งไม่แพ้กัน

A Teacher
A Teacher

สำหรับฉากเลิฟซีนของซีรีส์ ด้วยความที่เป็นคอนเทนต์จากช่่อง Fox ทำให้ฉากเข้าคู่กันของพระนางในเรื่องไม่แรงจนเกินไป ตัวซีรีส์มีการหลบมุมกล้อง ที่ทำให้แต่ละฉากไม่ดูโป๊จนเกินไป ความแรงของซีรีส์เรื่องนี้ จึงไปอยู่ที่พลอต และเนื้อหาที่นำเสนอ ไม่ว่าจะเป็นตำหยาบ การกระทำของตัวละครที่พร้อมจะทำผิดบาปเพราะความรัก โดยซีรีส์ก็ได้มีการพูดถึงบทเรียนจากเหตุการณ์ในเรื่องแบบปลายเปิด ที่ชวนให้คนดูได้ตั้งคำถามถึงความผิดถูกทั้งหมดที่เกิดขึ้นในเรื่อง

A Teacher
A Teacher

แต่สิ่งที่ทำให้ A Teacher สามารถเป็นมากกว่าซีรีส์แนว “รักต้องห้าม” เรื่องอื่น ๆ คือการที่ซีรีส์มีบทที่แข็งแรง ตัวละครในเรื่องล้วนแต่มีความเป็นธรรมชาติของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นตัวละครฝั่งวัยรุ่น หรือตัวละครผู้ใหญ่ในเรื่อง ซึ่งซีรีส์สามารถนำเสนอปัญหาชีวิตของคนทั้งสองเจเนอเรชั่นในเรื่องออกมาได้สมจริง จนทำให้ในซีรีส์เรื่องนี้เป็นการผสมผสานระหว่างหนังดราม่าชีวิตคู่ และหนัง Coming-of-age ที่กลมกล่อมลงตัว โดยเฉพาะในช่วงครึ่งหลังของซีรีส์ ที่เป็นการสะท้อนปัญหาเรื่องการทำอนาจารในโรงเรียน รวมถึงการวิพากษ์การตัดสินคน ของผู้คนในสังคมที่ทั้งโหดร้าย และไม่ยุติธรรม ที่พอดูแล้วมันได้ทำให้เรารู้สึกว่าเรื่องเหล่านี้มันใกล้ตัวเรามาก ๆ จนน่าสะเทือนใจ

A Teacher
A Teacher

ด้านการแสดงต้องขอชื่นชมเคมีระหว่าง เคท มาร่า และ นิค โรบินสัน ที่สามารถถ่ายทอดความสัมพันธ์ความรักของคนสองรุ่นออกมาได้ชวนเคลิบเคลิ้มตามมาก ๆ ทั้งสองต่างสามารถแบกซีรีส์ทั้งเรื่องไว้ได้อย่างน่าชื่นชม โดยเฉพาะบทของ มาร่า ที่ในเรื่องนี้เธอรับบทนำเป็นครั้งแรก ซึ่งการแสดงของเธอก็ทำให้คนดูเข้าถึงทุกความรู้สึกที่ตัวละคร แคลร์ ได้รับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พาร์ทดราม่าในช่วงท้าย ที่เธอสามารถถ่ายทอดจุดตกต่ำของตัวละครได้อย่างยอดเยี่ยม

A Teacher
A Teacher

A Teacher เรียกได้ว่าเป็นมินิซีรีส์น้ำดีอีกเรื่อง ที่มีดีทั้งพาร์ทโรแมนติกที่น่าจดจำ และพาร์ทดราม่าที่หนักหน่วง แม้ว่าพลอตของซีรีส์จะแรงจนอยู่ในเรท 18+ แต่เนื้อในของซีรีส์เรื่องนี้กลับมีมากกว่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอปัญหาชีวิตของคนสองรุ่นที่ทำได้สมจริง การวิพากษ์สังคมที่ชอบตัดสินคน ที่คอซีรีส์โรแมนติก ดราม่า ไม่ควรพลาด นอกจากนี้ด้วยเทคนิคการเล่าเรื่องที่กระชับ ชวนติดตาม โดยมีความยาวเพียง 10 EP. เฉลี่ยความยาว EP. ละ 30 นาที ถือว่าเป็นซีรีส์ขนาดสั้นที่แม้คนที่มีเวลาน้อยก็สามารถดูจบได้ในเวลาอันสั้น

สามารถรับชม A Teacher ได้แล้ววันนี้ที่ Disney+ Hotstar

A Teacher

อัพเดทซีรีส์น่าดู และมาแนะนำ รีวิว series ทั่วทุกมุมโลกผ่าน series-nime.com กันทุกสัปดาห์ และติดตามผ่าน Page Facebook ที่ รวมพลคนบันเทิง

Cr.ภาพ: IMDB