รีวิวซีรีส์ Catching Killers

Catching killers

Catching Killers สารคดีสืบสวนสอบสวน ที่นำ 3 คดีดังของอเมริกา มานำเสนอผ่านมุมมองการสืบสวนของตำรวจ

ตัวซีรีส์อัดแน่นด้วยความสนุก เข้มข้นแบบหนังตำรวจ ที่จะพาคนดูไปร่วมตามล่าคนร้ายอย่างชวนติดตาม คอหนัง/ซีรีส์สืบสวนห้ามพลาด!!

Catching Killers คืออีกหนึ่งผลงานซีรีส์สารคดีจาก Netflix ที่เรียกได้ว่าทำมาเพื่อเอาใจแฟนสารคดีสืบสวนสอบสวนโดยเฉพาะ เพราะนี่คือการนำเสนอเรื่องราวการจับฆาตกรดังในอเมริกา จำนวน 4 EP. จาก 3 คดีจริง โดยทุกเรื่องจะถูกนำเสนอผ่านมุมมองของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รับผิดชอบการสืบสวนคดีเหล่านั้น สำหรับเนื้อหาของแต่ละ EP. ก็จะมีดังนี้

Catching killers
Catching killers

EP.1: Body Count: The Green River Killer

เป็นการสืบหาตัวคนร้าย ผู้ได้ฉายาว่า “กรีน ริวเวอร์ คิลเลอร์” หรือ “นักฆ่าลุ่มแม่น้ำเขียว”ที่ได้ลงมือก่อคดีในช่วงปี 1987 – 1989 โดยคดีนี้ได้มีการลงมือฆาตกรรมผู้หญิงที่มีเหยื่อทั้งสิ้นรวมถึง 90 ราย ซึ่งเหตุการณ์นี้ก็ได้สร้างความสะเทือนขวัญในประเทศอเมริกา

EP.2: Manhunter: Aileen Wuornos

เรื่องราวการตามล่าฆาตกรต่อเนื่องที่เลือกลงมือเฉพาะเหยื่อที่เป็นผู้ชายเป็นหลัก ก่อนจะพบว่าฆาตกรรายนี้ คือฆาตกรต่อเนื่องที่เป็นผู้หญิงคนแรกของสหรัฐอเมริกา ซึ่งคดีนี้ก็ได้ถูกนำไปสร้างเป็นหนังเมื่อปี 2003 เรื่อง Monster ที่กำกับโดย แพตตี้ เจนกินส์ (Wonder Women) และนำแสดงโดย ชาร์ลิซ เธียรอน (Fast 9)

EP.3-4 True Lies, Part 1: The Happy Face Killer

ในช่วงปี 1990 ได้มีการพบศพของหญิงสาวนิลนามคนหนึ่งถูกทิ้งไว้ในป่าในรัฐโอเลกอน จนหลังจากที่ทราบชื่อของเหยื่อ ทางตำรวจก็ได้ทำการสืบสวนราวเรื่องจนพบว่าได้มีผู้ต้องสงสัยคือสามีภรรยาผู้สูงวัยคู่หนึ่ง เมื่อเริ่มสอบสวนทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องพบกับความลึกลับซับซ้อน และความน่าสะเทือนใจ จนหลังจากที่ได้จับกุมสองสามีภรรยาดังกล่าวข้อหาฆาตกรรมไปได้ ตำรวจก็ต้องเผชิญกับปัญหาใหม่ เมื่อปี 1994 ได่มีจดหมายปริศนาที่อ้างว่าเขาคือฆาตกรตัวจริง ส่งมาท้าทายเจ้าหน้าที่ให้ต้องกลับมาทำการสืบสวนใหม่อีกครั้ง

Catching killers
Catching killers

สำหรับตัวซีรีส์ชุด Catching Killers นี้ ก็เรียกได้ว่าเป็นสารดดีสืบสวนตามสไตล์ Netflix คือการนำเสนอเรื่องจริง คดีจริง ให้ออกมาสนุก ชวนติดตาม พร้อมเนื้อหาที่จบในตอนแบบเดียวกับสารดดีชุด Unsolved Mystery โดยตัวสารคดีชุดนี้จะเน้นไปทางสายสืบสวนเน้น ๆ มากกว่าแค่การเล่าเรื่องภาพรวมของคดี

Catching killers
Catching killers

ซึ่งในแต่ละตอนซีรีส์จะได้เจ้าหน้าที่ที่ดูแลการสืบสวนคดีนั้น ๆ กลับมาเล่าการสืบสวนของแต่ละคดี ส่วนการนำเสนอภาพ สารคดีจะมีการใช้ฟุตเทจจริง ภาพจากที่เกิดเหตุจริง มาผสมผสานกับฉากจำลองที่ถ่ายขึ้นมา ที่จะให้อารมณ์ชวนติดตามไม่แพ้ซีรีส์สืบสวนเรื่องอื่น ๆ

Catching killers
Catching killers

แต่ก็อย่างที่กล่าวไปก่อนหน้าว่าสารคดีชุดนี้คือการนำเสนอคดีจริงในมุมมองของตำรวจเท่านั้น และแต่ละคดีจะเล่าแบบจบในตอนเป็นหลัก ทำให้เนื้อหาของแต่ละคดีไม่ได้มีการเจาะลึกมากนักหากเทียบกับซีรีส์สารคดีที่โฟกัสเป็นคดีนั้น ๆ ไป เพราะตัวสารคดีชุดนี้จะเล่าแค่มุมการทำงานของตำรวจเป็นหลักเท่านั้น ซึ่งในขณะเดียวกันการทำงานบางขั้นตอนเจ้าหน้าที่ก็ไม่สามารถระบุรายละเอียดมาก แต่ในด้านภาพรวมการสืบสวน หนังจะเล่าให้เห็นภาพ และคนดูตามทันมากที่สุด ฉะนั้นนี่อาจไม่ใช่ซีรีส์ที่เหมาะกับคนที่ชอบเนื้อหาเจาะลึก นำเสนอเหตุการณ์แบบละเอียดมากนัก

Catching killers
Catching killers

โดยรวม Catching Killers เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสารคดีสืบสวนสอบสวนที่น่าจะถูกใจคอหนัง หรือซีรีส์แนวนี้ไม่น้อย เพราะนี่เป็นการพาทุกคนไปย้อนรอยคดีดัง ผ่านมุมมองการทำงานของตำรวจ ที่เล่าออกมาได้ชวนติดตาม แต่ละ EP จะให้ความสนุกเหมือนว่าคนดูได้ไปร่วมตามติดวิธีการสืบหาตัวคนร้ายของเจ้าหน้าที่ ใครที่ชอบดูอะไรที่เป็น Cop Show เรื่องนี้ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งสามารถรับชมซีรีส์สารคดี Catching Killers ได้แล้ววันนี้ที่ Netflix

Catching Killers

อัพเดทซีรีส์น่าดู และมาแนะนำ รีวิว series ทั่วทุกมุมโลกผ่าน series-nime.com กันทุกสัปดาห์ และติดตามผ่าน Page Facebook ที่ รวมพลคนบันเทิง

Cr.ภาพ: Rotten Tomatoes, IMDB