Fear Street Part Three 1666

Fear Street Part Three1666

รีวิวหนัง Fear Street Part Three 1666 ภาคบทสรุปของตำนานความสยองแห่ง Fear Street

ที่พร้อมจะให้คำตอบทุกข้อสงสัย มาตรฐานความสนุกที่ไม่ลดลง พร้อมความระทึกในช่วงท้ายที่จัดหนัก จัดเต็ม

หนังภาคบทสรุปของชุด Fear Street ที่มอบความบันเทิง ปนสยองบน Netflix มาตลอดเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา สำหรับในภาคนี้จะเป็นภาคที่เผยจุดเริ่มต้น และจุดจบทั้งหมดของความสยดสยองที่เกาะกินเมืองเซดี้ มานานกว่า 3 ศตวรรษ โดยหนังจะพาเราย้อนไปยังช่วงปี 1666

ช่วงที่วิทยาศาสตร์ และวิทยาการยังเข้าไม่ถึง และผู้คนก็เชื่อเรื่องแม่มด ซาตาน รวมถึงค่านิยมโบราณ ซาราห์ เฟียร์ (เคียน่า มาเดร่า) คือเด็กสาวที่เติบโตมาในหมู่บ้านเซดี้ ที่เธอแทบไม่มีอะไรต่างจากคนวัยเดียวกันคนอื่น ๆ นอกจากรสนิยมด้านความรักที่เธอมีใจให้กับ ฮานนาห์ มิลเลอร์ (โอลิเวียร์ สก้อตต์ เวลช์) เพื่อนสาวคนสนิทของเธอ แต่ด้วยความที่ในยุคนั้น เรื่องรักร่วมเพศคือสิ่งต้องห้าม ทำให้ทั้งสองต้องแอบคบกันแบบหลบ ๆ ซ่อน ๆ

Fear Street Part Three1666
Fear Street Part Three1666

จนกระทั่งได้เกิดเรื่องแปลกประหลาดในหมู่บ้านของ เฟียร์ ไม่ว่าจะเป็นอาหารในหมู่บ้านที่เน่าเสียอย่างรวดเร็ว, สัตว์ที่ล้มตาย และกัดกินกันเอง และบทหลวงที่ทำการควักลูกตาตัวเอง และเด็ก ๆ ในหมู่บ้าน ทำให้ชาวบ้านเกิดความเชื่อว่ามีแม่มดปีศาจ ในหมู่บ้านนี้ และคนที่ถูกสงสัยคือ เฟียร์ และ ฮานาห์ ที่ทำผิดค่านิยมโบราณ จนเกิดเป็นการล่าแม่มดขึ้น ซึ่งนั่นก็นำมาสู่จุดเริ่มต้นของความสยองทั้งหมดของ Fear Street

สำหรับในช่วงครึ่งแรกของภาคนี้ หนังเลือกที่จะนำเสนอในรูปแบบที่ต่างจากเดิมคือการพาคนดูย้อนไปยังช่วงสมัยยุคกลาง โดยจะให้อารมณ์สยองขวัญแบบพีเรียดเหมือนหนังเรื่อง Apostle (2018) หรือ The Witch (2015) ทำให้โทนเรื่องในช่วงนี้มาพร้อมอารมณ์ที่จริงจัง หนักดราม่า พร้อมวิพากษ์วิจารณ์สังคมในยุคนั้นไปในเวลาเดียวกัน

ในด้านความสยอง ช่วงต้นเรื่องอาจไม่ได้จัดหนักจัดเต็มมาก แต่ก็มาพร้อมความหดหู่ ความรุนแรงที่มาแบบไม่ปราณีเหมือนภาคก่อน ๆ ความพิเศษของช่วงต้นเรื่องภาคนี้คือ มันจะเป็นการเฉลยปมทั้งหมดที่หนังปูไว้ตั้งแต่ในภาคแรก และภาคสอง ให้กระจ่างยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าเป็นการเติมเต็มจุดที่โหว่ของภาคก่อน ๆ ให้สมบูรณ์ก็ว่าได้

Fear Street Part Three1666
Fear Street Part Three1666

ส่วนในช่วงท้ายเรื่องหนังจะพาเราย้อนกลับไปยังเหตุการณ์ที่ต่อจากช่วงต้นของภาคสอง ที่จะเป็นการเอาชีวิตรอดของเหล่าผู้รอดชีวิตจากฆาตกรต่อเนื่อง แน่นอนว่าหนังจะกลับมาในรูปแบบการเล่าเรื่องแบบหนัง Slasher อีกครั้ง แต่ในครั้งนี้หนังจะจัดเต็มด้วยฉากการไล่ล่าสุดระทึกตลอดช่วงท้ายของเรื่อง พร้อมทั้งการสงครามการเอาชีวิตรอดระหว่างเหล่าตัวเอก และฆาตกร ที่ดูแล้วลุ้นไปจนจบเรื่อง

Fear Street Part Three1666
Fear Street Part Three1666

ในด้านข้อเสียของ Fear Street Part Three: 1666 หนังยังมีปัญหาเดิม ๆ ของหนังภาคต่อ ที่เมื่อพลอต และเนื้อเรื่องเริ่มใหญ่ขึ้น มีหลายเหตุการณ์ ท้ายที่สุดแล้วมักมาตกมาตายในตอนท้าย เช่นเดียวกับเรื่องนี้ ในครึ่งหลังของหนังที่แม่จะเต็มไปด้วยความบันเทิง ความสนุกแบบหนังระทึกขวัญ ก็ตาม แต่เสน่ห์ความสยอง ความเป็นหนัง Slasher แบบเก่า ๆ กลับหายไปพอสมควร ความสนุกในช่วงท้ายกลับออกมาเหมือนหนังระทึกขวัญยุคหลัง ๆ ที่พยายามขายฉากแอคชั่นแบบเนิร์ด ๆ หรือการพยายามใส่ฉากดราม่า ชวนเสียน้ำตาในช่วงพีค จนกลายเป็นความซ้ำซากจำเจของหนังยุคหลัง ๆ พร้อมทั้งการตัดจบในช่วงท้ายแบบง่าย ๆ จนความตื่นเต้น ความระทึกที่ปูมาถูกโยนทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย

Fear Street Part Three1666
Fear Street Part Three1666

โดยรวม Fear Street Part Three: 1666 แม้ว่าจะให้อารมณ์เหมือนดูหนังสองเรื่อง ภายในเรื่องเดียว แต่มาตรฐานงานทั้งความสนุก ความสยอง และการเล่นกับยุคสมัยของ Fear Street กลับแทบไม่ลดลงไปเลย หนังยังขายความเป็นตัวเอง ความเป็นไตรภาคของตัวเองที่โดดเด่นชัดเจน พร้อมทั้งการคารวะหนังสยองขวัญชั้นครูหลาย ๆ เรื่องที่ทำออกมาได้ยอดเยี่ยม เรียกได้ว่าเป็นหนังที่หากดูทั้งสามภาคต่อเนื่องกัน จะให้อารมณ์เหมือนดูหนังมหากาพย์สยองขวัญที่สมบูรณ์ และสนุกที่สุดอีกหนึ่งเรื่อง

สามารถรับชม Fear Street Part Three: 1666ได้แล้ววันนี้ที่ Netflix

Fear Street Part Three 1666

อัพเดทซีรีส์น่าดู และมาแนะนำ รีวิว series ทั่วทุกมุมโลกผ่าน series-nime.com กันทุกสัปดาห์ และติดตามผ่าน Page Facebook ที่ รวมพลคนบันเทิง

Cr.ภาพ: Netflix