Gone for Good

gone for good

รีวิวซีรีส์ Gone for Good อีกหนึ่งซีรีส์สืบสวน ตามหาคนหายสไตล์ฮาลาน โคเบน

ที่ทำออกมาสนุก เข้มข้น ตามสูตร การเล่าเรื่องเต็มไปด้วยการสับขาหลอกเกินจะคาดเดา

Limiled Series สัญชาติฝรั่งเศสจาก Netflix ที่ดัดแปลงมาจากนิยายชื่อเดียวกันของ ฮาลาน โคเบน นักเขียนนิยายอาชญากรรม ผู้โดดเด่นในเรื่องการนำเสนอเรื่องราวการตามหาคนหาย ที่เคยมีผลงานในฐานะผู้สร้างสรรค์ซีรีส์ให้ Netflix มาแล้วถึง 3 เรื่อง ได้แก่ Safe, The Stranger และ The Woods แต่สำหรับครั้งนี้ โคเบน ไม่ได้ร่วมเป็นหนึ่งในทีมผู้สร้าง แต่มาในเพียงฐานะเครดิตเจ้าของเรื่องเท่านั้น

gone for good
gone for good

เรื่องราวของ Gone for Good จะว่าด้วย กีโยม ชายหนุ่มที่ทำงานเป็นนักสังคมสงเคราะห์ ที่วันหนึ่งเขาก็ได้พบว่า จูดิธ แฟนสาวที่คบกันมาสามปีได้หายตัวไปอย่างลึกลับ กีโยม เลยได้ร่วมมือกับเพื่อนสนิทในการตามหาตัว จูดิธ ก่อนที่เขาจะพบว่าการหายตัวไปในครั้งนี้มันเกี่ยวข้องกับโศกนาฏกรรมเมื่อสิบปีที่แล้วของตัวเขาและครอบครัวเพื่อนบ้าน พร้อมทั้งเมื่อยิ่งสืบสาวราวเรื่อง กีโยม ก็ยิ่งตกอยู่ในอันตรายจากแก๊งอาชญากรที่อยู่เบื้องหลังเรื่องทั้งหมด

gone for good
gone for good

ตัวซีรีส์เรียกได้ว่ามาพร้อมความเป็น ฮาลาน โคเบน สูตรสำเร็จแบบครบถ้วน เริ่มจากการเล่นกับพลอตคนหาย จากนั้นซีรีส์ก็ค่อย ๆ ดำเนินเรื่องแบบหนัง หรือซีรีส์สืบสวน ที่ค่อย ๆ ให้คนดู และตัวละคร ไปร่วมกันไขปริศนาต่าง ๆ ของเรื่องจากจิ๊กซอว์ที่แต่ละตอนมอบให้ ขณะเดียวกันซีรีส์ก็เต็มไปด้วยกับดัก การสับขาหลอก ที่มีชั้นเชิง จนยากจะคาดเดา ทำให้ตลอด 5 Ep. ของซีรีส์เรื่องนี้เต็มไปด้วยความเข้มข้น ตื่นเต้น ชวนติดตามไปจนจบเรื่อง และอีกหนึ่งลายเซ็นสำคัญของ ฮาลาน โคเบน คือการพาคนดูไปผจญภัยในโลกอาชญากรรม ซึ่งในเรื่องนี้ก็นำเสนอด้านมืดของฝรั่งเศสออกมาได้อย่างสมจริง

gone for good
gone for good

ซีรีส์จะใช้วิธีดำเนินเรื่องแบบสองเส้นเรื่องพร้อม ๆ กัน คือเส้นเรื่องในอดีต และปัจจุบัน ซึ่งในส่วนของเส้นเรื่องอดีตนั้น จะเป็นการย้อนที่มาของตัวละครหลักแต่ละตัวของเรื่อง พร้อมทั้งยังเป็นการเฉลยปมบางอย่างที่มีผลต่อเหตุการณ์ในปัจจุบัน ซึ่งการเล่าเรื่องในรูปแบบนี้ ทำให้ทุกตัวละครหลักของซีรีส์ล้วนแต่มีมิติ มีคาแรคเตอร์ที่น่าจดจำ พร้อมทั้งยังทำให้ตัวซีรีส์ เป็นมากกว่าซีรีส์สืบสวน อาชญากรรม แต่พาร์ทอดีตนี้ยังเต็มไปด้วยพาร์ทดราม่า การสะท้อนสังคม ที่ทำออกมาได้อย่างดีงามไม่แพ้กับการตามหาคนหาย

gone for good
gone for good

น่าเสียดายที่แม้ในช่วงต้น จนถึงกลางเรื่อง ซีรีส์ได้ดำเนินเรื่องการสืบสวนของตัวละครออกมาได้อย่างน่าติดตาม และมีการวางกับดักสับขาหลอกคนดูได้อย่างชาญฉลาด แต่ในช่วงท้าย ๆ ซีรีส์กลับมาตกม้าตายในการพยายามทำตัวเองให้เป็นหนังแอคชั่น และพาร์ทโรแมนติกมากจนเกินไป ทำให้ความแยบยลคมคายในแบบซีรีส์สืบสวน หรืออาชญากรรมที่ดี ถูกลดทอนลงไป นอกจากนี้ด้านปมต่าง ๆ ที่ซีรีส์พยายามใส่เข้ามาจนเกินไป ในขณะที่ความยาวมีจำกัด ทำให้บทสรุปของบางตัวละครทำออกมาแบบรวบรัดตัดตอน จนเสน่ห์ตัวละครบางตัวถูกใช้งานอย่างไม่คุ้มค่าเท่าที่ควร

โดยรวม Gone for Good ถือว่าเป็นอีกหนึ่งซีรีส์สืบสวน อาชญากรรม ที่มาพร้อมสไตล์งานของ ฮาลาน โคเบน ที่ไม่ได้แปลกใหม่ หรือโดดเด่นจนน่าจดจำนัก แต่หากใครที่ชอบซีรีส์ที่มาพร้อมการดำเนินเรื่องที่กระชับ ตื่นเต้น เนื้อหาน่าติดตาม และเต็มไปด้วยการสับขาหลอก การหักมุมที่เกินคาดเดา นี่เป็นอีกเรื่องที่คอซีรีส์สืบสวนจะสนุกไปกับการหลอกล่อที่ใส่มาตั้งแต่ต้นจนจบ

สามารถรับชม Gone for Good ได้แล้ววันนี้ที่ Netflix

Gone for Good

อัพเดทซีรีส์น่าดู และมาแนะนำ รีวิว series ทั่วทุกมุมโลกผ่าน series-nime.com กันทุกสัปดาห์ และติดตามผ่าน Page Facebook ที่ รวมพลคนบันเทิง

Cr.ภาพ: Netflix