รีวิวซีรีส์ Reservation Dogs

Reservation Dogs

Reservation Dogs ซีรีส์ดราม่า คอเมดี้ มาดกวนจาก ไทก้า ไวทีที ที่มาพร้อมบรรยากาศ และวิธีการเล่าที่ไม่ซ้ำใคร

จัดเต็มด้วยมุกตลก แบบเกรียน ๆ ตัวละครเพี้ยน ๆ ที่คุณจะต้องหลงรัก

เรียกได้ว่านี่เป็นช่วงเวลาขาขึ้นของผู้กำกับอารมณ์ดีอย่าง ไทก้า ไวทีที (Thor: Ragnarok) ก็ว่าได้ เพราะนอกจากโปรเจกต์ยักษ์อย่าง Thor: Love and Thunder ที่กำลังดำเนินการสร้างอยู่ เขาก็ยังถูกวางตัวให้ร่วมสร้าง Star Wars ชุดใหม่ และด้านซีรีส์เขาก็ยังมีงานตลกร้ายอย่าง Reservation Dogs งานดราม่า คอเมดี้ ที่ ไวทีที ร่วมสร้างสรรค์กับ สเตอร์ลิน ฮาร์โจ (Mekko)

Reservation Dogs
Reservation Dogs

โดย Reservation Dogs จะว่าด้วยเรื่องราวของเด็กวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ในเมืองโอกลาโฮมา รัฐอินเดียน่า ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งในเมืองที่พวกเขาและเธออยู่นั้น ก็เป็นแหล่งรวมของชนชั้นล่าง และชาวเมืองที่เป็นคนพื้นถิ่นที่เป็นชาวอินเดียแดง แต่ด้วยความที่ต้องการชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิมกลุ่มเด็กวัยรุ่นนี้ก็ได้มีความฝันว่าย้ายไปอยู่ที่แคลิฟอร์เนีย ซึ่งเงินที่พวกเขาหามาได้นั้นก็มาจากการก่ออาชญากกรมเล็ก ๆ น้อย ๆ จนนำมาสู่วีรกรรมมากมายที่เปี่ยมไปด้วยมิตรภาพ และความประทับใจ

Reservation Dogs คืองานซีรีส์ที่เปี่ยมไปด้วยลายเซ็นของ ไวทีที ที่โดดเด่น ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นโทนเรื่องที่จะเน้นไปทางตลกร้าย ปนดราม่า และมีตัวละครหลักที่เป็นเด็ก เหมือนกับงานเก่า ๆ อย่าง Hunt for the Wilderpeople และ Jojo Rabbit โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิธีการสร้างสรรค์คาแรคเตอร์ตัวละครที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูง มีมิติ ความคิดที่ขัดเจน หลุดโลก เมื่อตัวละครเหล่าน้ารวมอยู่ในเรื่องเดียวกันมันเลยกลายเป็นความบันเทิงที่เปี่ยมไปด้วยสีสัน ไม่ซ้ำใคร

Reservation Dogs
Reservation Dogs

หนึ่งในความโดดเด่นของซีรีส์เรื่องนี้คือการนำเสนอชีวิตของชาวอินเดียแดงในรัฐอินเดียน่า ที่เป็นเมืองที่ความเจริญยังเข้าไม่ถึงมากนัก และมีธรรมเนียมการใช้ชีวิตที่ใกล้ชิดกับป่า ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้มีภาพบรรยากาศ และผู้คนที่เราไม่ค่อยได้เห็นนักในหนังฮอลีวูดเรื่องอื่น ๆ นอกจากนี้หนังยังมีลูกเล่นที่เฉพาะตัวคือการนำเสนอโลกอาชญากรรมผ่านมุมมองของเด็ก ๆ ที่จะมีความเกรียน ความห้าวที่เฉพาะตัว เมื่อสององค์ประกอบที่ไม่ค่อยคุ้นตานี้มาอยู่ร่วมกัน มันเลยนำมาสู่ความบันเทิง ความสนุกที่ไม่เหมือนใคร

Reservation Dogs
Reservation Dogs

ด้านการเล่าเรื่อง Reservation Dogs อาจไม่ได้เป็นซีรีส์สูตรสำเร็จเหมือนเรื่องอื่น ๆ โดยในเรื่องนี้ผู้สร้างเลือกที่จะเล่าด้วยการพาคนดูค่อย ๆ ไปสำรวจชีวิตของผู้คนในเมืองนี้ แบบไม่มีตัวละครไหนเป็นพระเอก นางเอก แต่แทบทุกตัวละครจะโดดเด่นเท่า ๆ กัน ในช่วงครึ่งหลัง ซีรีส์จะใช้เวลาของ 3-4 EP. ท้าย ในการเล่ามุมมองของแต่ละตัวละคร ก่อนนำไปสู๋บทสรุปของเรื่อง

Reservation Dogs
Reservation Dogs

ในส่วนของมุกตลก ในเรื่องนี้เรียกได้ว่ายังมาพร้อมความเกรียนสไตล์ ไวทีที แบบจัดเต็ม โดยเฉพาะความเพี้ยนแบบหลุดโลกของเรื่องราว และตัวละคร ที่สามารถสร้างเสียงหัวเราะให้คนดูได้อยู่เรื่อย ๆ ในขณะเดียวกัน ไวทีที ก็ไม่ปราณีคนดู ในฉากดราม่าเช่นกัน ในช่วงท้ายซีรีส์ จะเต็มไปด้วยพาร์ทดราม่า ที่เล่นกับอารมณ์แบบหนักหน่วง แบบไม่ยั้ง จนสามารถเอาคนดูได้อยู่หมัดไม่แพ้กัน

ทีมนักแสดงของซีรีส์เรื่องนี้ แม้ว่าจะไม่ได้เป็นดาราดัง ที่เราพอคุ้นหน้าคุ้นตา แต่นั่นก็เป็นข้อดีที่ทำให้ซีรีส์ สามารถเล่าเรื่องออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ ไวทีที ยังคงใช้งานคาแรคเตอร์ที่เป็นเด็กน้อยของทุกตัวละครได้อย่างคุ้มค่า ไปจนถึงทีมนักแสดงผู้ใหญ่ ที่ต่างรับส่งบทบาทได้อย่างลงตัว

Reservation Dogs
Reservation Dogs

โดยรวม Reservation Dogs นับว่าเป็นซีรีส์ดราม่า คอเมดี้ น้ำดีอีกเรื่องของยุคนี้ ที่คอซีรีส์คุณภาพไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง โดยเฉพาะใครที่เป็นแฟนหนังของ ไวทีที น่าจะชื่นชอบเรื่องนี้ไม่น้อย แม้ว่าประเด็นแนว Coming-of-Age จะไม่ได้แปลกใหม่ แต่บรรยากาศและโทนเรื่องของซีรีส์เรื่องนี้ กลับเต็มไปด้วยสีสัน และความบันเทิงที่ไม่เหมือนใคร ทั้งการหยิบชีวิตของชาวอินเดียแดงมานำเสนอ ผสมกับความเป็นหนังอาชญากรรมแบบเด็ก ๆ ที่รับรองว่าดูจบแล้วคุณจะหลงรักเรื่องนี้ไม่แพ้กับงานก่อน ๆ ของผู้กำกับอารมณ์ดีผู้นี้เช่นกัน

สามารถรับชมซีรีส์ Reservation Dogs ได้แล้ววันนื้ที่ Disney+ Hotstar

Reservation Dogs

อัพเดทซีรีส์น่าดู และมาแนะนำ รีวิว series ทั่วทุกมุมโลกผ่าน series-nime.com กันทุกสัปดาห์ และติดตามผ่าน Page Facebook ที่ รวมพลคนบันเทิง

Cr.ภาพ: IMDB