รีวิวซีรีส์ Squid Game

Squid Game

ซีรีส์แนว Battle Royal จากเกาหลี

พลอตสูตรสำเร็จ ที่สะท้อนด้านมืดของจิตใจของมนุษย์ ที่ยิ่งดูยิ่งดาร์ค ยิ่งเข้มข้น

หนังแนว Battle Royal หรือหนังแนวระทึกขวัญ เอาชีวิตรอด จากเกมที่เดิมพันด้วยชีวิต ยังคงเป็นหนึ่งใน Gerne หนังที่ได้รับความนิยมมาโดยตลอด ในยุคหลัง ๆ ที่หลายคนนึกถึงก็คือ Escape Room และซีรีส์ Alice In Borderland ล่าสุดเกาหลีก็ได้มีซีรีส์ Squid Game เกมที่นำคนที่ยากจน เป็นหนี้ และกำลังตกอับถึงขั้นขีดสุดในชีวีต มาแข่งขันกันในเกมทั้งหมด 6 เกม ที่หากใครสามารถผ่านครบทุกเกม จะได้เงินรางวัลสูงถึง 45,600 ล้านวอน แต่ทว่าหากใครที่แพ้จะต้องตาย

Squid Game
Squid Game

Squid Game ยังคงเป็นซีรีส์ที่มาพร้อมสูตรสำเร็จของหนังแนว Battle Royal ในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างสรรค์เกม ที่เล่นกับการละเล่นของเด็ก ๆ ในเกาหลี แต่ดัดแปลงเงื่อนไขให้ยาก และบีบหัวใจมากกว่าเดิม ส่วนด้านตัวกรรมการ หรือผู้อยู่เบื้องหลังของเกม ก็จะมาพร้อมคาแรคเตอร์แบบมหาเศรษฐีผู้ลึกลับ และมีความจิต ๆ อยู่ในตัว นอกจากนี้หนังยังมาพร้อมความโหด ความรุนแรง ที่อยู่ในรูปแบบของเนื้อหา มากกว่าการนำเสนอฉากเลือดสาด สยดสยอง

Squid Game
Squid Game

ความโดดเด่นของ Squid Game คือการเล่นกับอารมณ์คนดูได้อย่างยอดเยี่ยมยิ่งกว่าซีรีส์ หรือหนังแนวนี้เรื่องอื่น ๆ โดยมีการใช้เวลาในช่วง 2 Ep. แรกของเรื่องในการปูเรื่องอย่างค่อยเป็นค่อยไป และชวนติดตาม โดยเฉพาะการปูมิติตัวละคร ที่แต่ละคนต่างมีสาเหตุในการที่ต้องมาร่วมเกมนี้อย่างไม่มีทางเลือก และเมื่อพอคนดูรู้สึกร่วมกับตัวละครหลัก มันก็ทำให้ในระหว่างเรื่องคนดูได้ลุ้นไปกับตัวละครนั้น ๆ

แต่ส่วนที่เหนือชั้นกว่านั้นของ Squid Game คือการเล่นกับความรู้สึกของตัวละคร และคนดูได้อย่างทรงพลัง โดยแต่ละเกมในซีรีส์เรื่องนี้ ไม่ได้แค่โหด แค่ชวนลุ้นเท่านั้น แต่ทว่าแต่ละเกมยังมีการเล่นกับความสัมพันธ์ เล่นกับจิตใจผู้เล่นอีกด้วย ในแต่ละเกมจะมีการเล่นกับเงื่อนไขต่าง ๆ ที่ทำให้สะท้อนจิตใจด้านมืดของจิตใจคนออกมา รวมทั้งการสร้างสถานการณ์ที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกให้กับแต่ละตัวละคร ที่ต้องห้ำหั่นเอาชีวิตกันเอง มันทำให้นอกจากคนดูจะได้ลุ้นกับเกมแล้ว ยังสะเทือนอารมณ์กับแต่ละสถานการณ์ของซีรีส์เรื่องนี้อีกด้วย

Squid Game
Squid Game

ด้านการแสดงของทีมนักแสดงนำแต่ละคนก็สามารถนำเสนอบทบาทออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม อีจองแจ (Along With the Gods) สามารถเปลี่ยนลุ้คมาเป็นชายติดพนัน มาดเซอร์ จนแทบจำไม่ได้ ในเรื่องนี้เขาต้องถ่ายทอดฉากอารมณ์มากมาย ในแต่ละตอน จนสามารถสร้างอารมณ์ร่วมกับคนดูได้อย่างถึงอารมณ์ ในขณะที่ ปาร์คแฮซู ก็ได้ถ่ายทอดบทบาทที่เสมือนเป็นขั้วตรงข้ามอย่างสิ้นเชิง ด้วยการเป็นตัวละครที่มีสีเทา ค่อนข้างไปทางดำ และน่าจะเป็นตัวละครที่สะท้อนจิตใจของคนในสมัยดีได้อย่างดี และนอกจากนี้ซีรีส์เรื่องนี้ก็ยังเอาใจติ่งเกาหลี ด้วยการใส่เซอร์ไพรส์ ด้วยนักแสดงรับเชิญที่คาดไม่ถึงไว้ในเรื่องอีกด้วยเช่นกัน

ในส่วนของข้อเสียของ Squid Game คือความสูตรสำเร็จของซีรีส์ ที่พอสามารถเดาทิศทางของเนื้อหาบางส่วน บริบทของตัวละครยังมาตามสูตรของหนังระทึกขวัญ รวมทั้งประเด็นของชนชั้น ที่แทบจะไม่ได้แตกต่างจากเรื่องอื่น ๆ นอกจากนี้ในช่วงท้ายซีรีส์ยังพยายามที่จะหักมุม แต่ก็ยังไม่สามารถสร้างเซอร์ไพรส์คนดูได้สุดเท่าที่ควร

Squid Game
Squid Game

อย่างไรก็ตาม Squid Game ก็ได้กลายเป็นอีกหนึ่งหนังแนว Battle Royal ที่สร้างมาตรฐานใหม่ของหนังแนวนี้ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการเล่นกับอารมณ์คนดูแบบกระหน่ำ จัดเต็ม จนทำให้ทั้ง 9 Ep. ของซีรีส์เรื่องนี้ คุณจะรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของตัวละคร และของเกมนี้ ที่คุณจะได้ทั้งลุ้น ทั้งระทึก ทั้งตื่นเต้น และเสียน้ำตา สะเทือนใจ ในแต่ละสถานการณ์ที่ซีรีส์มอบให้

สามารถรับชมซีรีส์ Squid Game ได้แล้ววันนี้ที่ Netflix

Squid Game

อัพเดทซีรีส์น่าดู และมาแนะนำ รีวิว series ทั่วทุกมุมโลกผ่าน series-nime.com กันทุกสัปดาห์ และติดตามผ่าน Page Facebook ที่ รวมพลคนบันเทิง

Cr.ภาพ: www.hancinema/Netflix